Thuật Ngữ Anime Và Manga

Thuật Ngữ Anime Và Manga
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,270
Điểm
93
Thuật Ngữ Anime Và Manga
8d4ae5aa55edde6894a765d9593ee906.jpg

Anime-manga là những bộ phim, truyện tranh rất phổ biến đối với giới trẻ hiện nay. Cũng có những bộ anime-manga đình đám dành cho mọi lứa tuổi như Doraemon, Thám Tử Lừng Danh Conan, Shin-Cậu Bé Bút Chì...
Nếu bạn hỏi trên thế giới tồn tại bao nhiêu bộ anime-manga, thì sẽ không có câu trả lời chính xác cho bạn đâu, mà chỉ có một đáp án mơ hồ là rất rất nhiều.
Nếu mà có rất nhiều bộ anime-manga thì chắc hẳn các thuật ngữ về anime-manga cũng không hẳn là ít đúng không nào? Dù bạn là một Fan chân chính của anime và manga đi chăng nữa thì cũng sẽ có một vài thuật ngữ mà bạn không biết
Và mình sẽ là người giải đáp các thuật ngữ đó cho bạn!
Rating: Nội dung sẽ có một vài từ ngữ liên quan đến 18+, nếu bạn không thích thì đừng đọc!
 
Sửa lần cuối:
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,270
Điểm
93
Đặc Trưng Nhân Vật
  • Bishojo (美少女, "mỹ thiếu nữ")

Đề cập đến tất cả những người phụ nữ trẻ và quyến rũ; nhưng cũng có thể ngụ ý những mối quan hệ dẫn đến tương tác tình dục (giống như trong "bishojo game").


  • Bishonen (美少年, "mỹ thiếu niên - cậu bé đẹp" thỉnh thoảng viết tắt là "Bishie")

Khái niệm thẩm mỹ học Nhật Bản về cậu bé đẹp lý tưởng: Ái nam ái nữ, ẻo lả hoặc giới tính không rõ ràng. Tại Nhật Bản, thuật ngữ đề cập đến những người trẻ với đặc điểm như vậy; nhưng tại phương Tây thì nó đã trở thành một thuật ngữ chung cho những nam giới đồng tính luyến ái hấp dẫn ở mọi lứa tuổi.


  • Nekomimi (猫娘 Nekomusume, "miêu nương")

Một nhân vật nữ với đôi tai mèo và một cái đuôi mèo, nhưng có cơ thể con người. Những nhân vật này có thói quen, móng vuốt giống như mèo và đôi khi nhìn thấy những chiếc răng nanh. Biểu lộ cảm xúc cũng giống mèo trong tự nhiên, chẳng hạn như bộ lông thú dựng đứng lên khi giật mình. Những đặc điểm này cũng thường thỉnh thoảng được sử dụng cho nhân vật nam như vậy.


  • Hội chứng Chunibyo (中二病, " hội chứng tuổi teen" hoặc "hoang tưởng tuổi dậy thì")

Xu hướng một nhân vật giả vờ hành động giống như một nhân vật từ tưởng tượng như một ma cà rồng, ác quỷ, thiên thần, phù thủy, alien, chiến binh hoặc người có huyết thống đặc biệt; thường tưởng tượng bản thân ẩn chứa phép thuật/khả năng siêu cường hoặc những vật bị nguyền rủa. Tuyến nhân vật với hội chứng Chunibyo xu hướng có một cách cư xử kỳ cục về tốc độ, cách ăn mặc trong trang phục Gothic và thỉnh thoảng mặc một số phụ kiện như băng vết thương hoặc miếng vá mắt để tương ứng với tính cách tưởng tượng. Thuật ngữ này đề cập đến trẻ em từ 12 đến 14 tuổi, nhưng cũng có thể mô tả các nhân vật phô bày những đặc điểm bất kể tuổi tác thực tế của họ. Thuật ngữ này được cho là tạo ra bởi Ijuin Hiraku vào năm 1999 và mục đích ban đầu để mô tả những người đang giả bộ "trưởng thành" trong năm thứ hai ở trung học.


  • Dojikko (ドジっ子, "ngốc nghếch")

Một cô gái dễ thương có những hành động vụng về. Họ có thể tạo ra những sai lầm làm tổn thương chính mình hoặc nhân vật khác. Đặc điểm nhân vật Dojikko thường được sử dụng cho tuyến nhân vật có nguồn gốc trong anime và loạt manga.


  • Kemono (獣, けもの, ケモノ, "quái thú")

Con người có đặc điểm động vật hoặc ngược lại (nhân hóa).


  • Kemonomimi (獣耳, けものミミ, ケモノミミ?)

Các nhân vật có đặc điểm của thú vật như đôi tai và cái đuôi nhưng có một cơ thể con người. Nekomimi cũng nằm trong khái niệm này.


  • Moe (萌え)

Thông thường được sử dụng cho nhân vật nữ, tuy nhiên nó có thể đề cập đến những nam giới ẻo lả trong một vài trường hợp. Một thứ gì đó hoặc một ai đó được coi là moe thì nói chung sẽ được coi là đáng yêu, vô hại và ngây thơ; trong khi nhận được một số những bản tính cảm xúc của tuổi niên thiếu nhằm ý định gợi lên một cảm giác ràng buộc cha con của sự che chở và thương cảm trong lòng người xem. Dịch sát nghĩa của từ này sang ngôn ngữ khác ngoài tiếng Nhật "ái vật", mặc dù khái niệm moe không nhất thiết phải có một mối tương quan trực tiếp đến các sở thích tình dục và thường được đề cập trong các tác phẩm không có tính chất tình dục. Nó có thể được sử dụng để cải tiến các từ hoặc khái niệm khác như meganekko-moe ("cô gái đeo kính" moe), một nhân vật vừa đeo kính và có những tính cách của moe.

  • Tsundere (ツンデレ)

Một tính cách nhân vật thường nghiêm nghị, lạnh lùng và/ hoặc không thân thiện với người mà họ thích, trong khi thỉnh thoảng lộ ra cảm giác yêu thương và ấm áp mà họ vẫn đang ẩn dấu trong lòng do xấu hổ hoặc lo lắng, cảm xúc thay đổi hoặc chỉ là không thể có những hành động tốt trước mặt người mà họ thích. Nó là một từ kết hợp giữa từ tiếng Nhật tsuntsun (ツンツン) có nghĩa là nghiêm nghị hoặc không thân thiện, và từ deredere (デレデレ) có nghĩa là "ủy mị".


  • Yandere (ヤンデレ)

Một thuật ngữ tiếng Nhật dành cho một nhân vật lúc đầu yêu thương và chăm sóc một người mà họ thích rất nhiều cho đến khi tình yêu lãng mạn, sự ngưỡng mộ và lòng chung thủy của họ dần trở nên nóng nảy và tinh thần bị tàn phá một cách tự nhiên thông qua sự bảo vệ quá mức cần thiết, bạo lực, tính hung hăng hoặc cả ba. Thuật ngữ này là một từ kết hợp của từ yanderu (病んでる) nghĩa là một bệnh về tinh thần hoặc cảm xúc, và từ deredere (でれでれ) nghĩa là thể hiện tình cảm chân thật mạnh mẽ. Nhân vật Yandere có tinh thần không ổn định suy nghĩ trong lòng, tâm lý bất ổn, sử dụng bạo lực cực đoan hoặc tính hung hăng như một lối thoát cho những cảm xúc của họ.

 
Sửa lần cuối:
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,270
Điểm
93
Phân Loại Độc Giả
Kodomo (子供) hoặc Kodomomuke (子供向け)
Anime và manga dành cho trẻ em cả hai giới.

Shojo (少女)
Anime và manga dành cho các cô gái vị thành niên.

Shonen (少年)
Anime và manga dành cho nam thiếu niên hoặc bé trai tiền dậy thì.

Seinen (青年)
Anime và manga dành cho nam thanh niên hoặc nam trung niên.

Josei (女性)
Anime và manga dành cho phụ nữ trẻ và trưởng thành.


 
Sửa lần cuối:
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,270
Điểm
93
Cộng đồng người hâm mộ
Aniparo (アニパロ)
Một thuật ngữ tiếng lóng mà kết hợp một phần giữa từ "anime" và "parody" (nhại). Các nhân vật anime được những người hâm mộ sử dụng trong một cách thức nhại lại.

Comiket (コミケット Komiketto, Comics Market)
Một trong những hội chợ thương mại lớn nhất cho truyện tranh dōjinshi; được tổ chức hai lần trong một năm tại Ariake, Tokyo.

Dojinshi (同人誌)
Một tác phẩm do người hâm mộ tự làm hoặc mang tính nghiệp dư như một tác phẩm bắt chước hoặc fan fiction, hoặc manga.

Fandub
Một bộ phim hoặc video ngắn do người hâm mộ lồng tiếng mà trong đó nhóm người hâm mộ đã dịch thuật và lồng tiếng các cuộc đối thoại sang ngôn ngữ khác.

Fansub
Một bộ phim hoặc video ngắn do người hâm mộ phụ đề mà trong đó nhóm người hâm mộ đã dịch thuật và làm phụ đề các cuộc đối thoại sang ngôn ngữ khác.


Fudanshi (腐男子, "rotten boy, chàng trai vô phương cứu chữa")

Một người hâm mộ nam giới của thể loại yaoi (やおい).

Fujoshi (腐女子)
Một người hâm mộ nữ giới thích thể loại yaoi (やおい); "hủ nữ".


MAD video (MAD動画 maddo dōga)
Một video được làm bởi người hâm mộ Nhật Bản, giống như một Anime Music Video (AMV, video âm nhạc anime) và thường bắt nguồn từ website Nico Nico Nhật Bản. MAD cũng có thể đề cập đến cộng đồng AMV Nhật Bản, mặc dù họ có thể làm bất cứ điều gì từ âm thanh, biên tập hình ảnh cho đến toàn bộ những sáng tạo dựa trên tác phẩm gốc. Nhiều MAD không nhất thiết cần tất cả phải liên quan đến anime, mặc dù đó là thể loại đặc trưng phổ biến nhất.

Hiệu ứng Odagiri
Một hiện tượng truyền hình trong đó một chương trình thu hút một số lượng người xem là phụ nữ lớn hơn kỳ vọng bởi vì chương trình có các nhân vật hoặc diễn viên nam hấp dẫn.

Otaku (おたく, オタク, ヲタク)
Dịch sát nghĩa nhất của từ này là những người hâm mộ không ròi khỏi nhà của họ (otaku). Trong từ lóng tiếng Nhật, otaku hầu như tương đương với "geek" hoặc "nerd", nhưng mang một ý nghĩa xúc phạm hơn so với cách dùng tại phương Tây. Năm 1989, từ "otaku" bị tránh dùng trong phạm vi liên quan đến anime và manga sau khi Miyazaki Tsutomu (được gọi là "Sát nhân Otaku") đã tàn nhẫn giết chết cô gái chưa đến tuổi vị thành niên. Kể từ sau đó, từ otaku đã trở lên ít tiêu cực hơn tại Nhật Bản với việc nhiều người Nhật nhận ra chính họ cũng có một số đặc điểm của một otaku.

 
Sửa lần cuối:
Tham gia
13/4/19
Bài viết
887
Điểm cảm xúc
1,270
Điểm
93
Thể Loại
Bakunyū (爆乳, "phần ngực nổ tung")

Một thể loại phương tiện truyền thông khiêu dâm tập trung vào sự mô tả phụ nữ với nhiều chi tiết về phần ngực. Với sự liên quan đến kích cỡ áo ngực, bakunyū được cho là trên một kích thước áo ngực G75 nhưng dưới một kích thước M70. Bakunyū là một nhánh nhỏ trong thể loại anime hentai.


Bara (薔薇)

Theo nghĩa đen là "hoa hồng". "Bara" đề cập đến một văn hóa đàn ông đồng tính nam tính, và trong phạm vi manga có một thể loại manga nói về đàn ông đồng tính cơ bắp vạm vỡ do nam giới đồng tính sáng tạo. Thể loại này được so sánh với mối tình của những chàng trai do nữ giới sáng tạo.


Boy's Love (ボーイズラブ Bōizu Rabu)

Nội dung tình dục đồng giới nam thường phục vụ cho đối tượng nữ giới; hiện tại thường được sử dụng tại Nhật Bản dưới nhãn thể loại yaoi và shounen-ai.


Gei comi (ゲイコミ geikomi)

Manga với những chủ đề tình dục đồng giới nam do nam giới sáng tác cho nam giới. Thể loại này được so sánh với yaoi, shonen- ai, June và BL.


Harem (ハーレムもの hāremumono)

Một nhánh thể loại của anime và manga được mô tả bằng việc một nhân vật chính luôn luôn bị vây quanh bởi ba hoặc hoặc nhiều nhân vật có đối kháng về tương tác tình dục và/ hoặc những lợi ích tình yêu. Các harem định hướng xoay quanh nam giới thường rất phổ biến.


Lolicon (ロリコン rorikon)

Một từ kết hợp "lolita complex". Một thuật ngữ anime và manga trong đó các nhân vật nữ giống như trẻ con được mô tả trong một dáng vẻ khiêu dâm.


Mecha (メカ meka)

Từ viết tắt của "mechanical" (máy móc). Tại Nhật Bản, từ này được dùng cho tất cả mọi loại máy móc; trong khi tại các nước phương Tây, từ này được áp dụng để chỉ trận chiến của những robot trong anime và manga. Các tác phẩm mecha nổi bật này được phân chia thành hai nhánh thể loại nhỏ là: "Super robot", nơi mà mecha có những sức mạnh không thực tế và có sự tập trung nhiều hơn vào những trận chiến giữa chính những con robot này; còn "Real robot" thì mecha có sức mạnh thực tế và có nhiều phần bộc lộ kịch tính cảm xúc, tập trung nhiều vào các phi công lái mecha.


Shojo-ai (少女愛)

Manga và anime tập trung nhiều vào những mối quan hệ đồng tính luyến ái giữa nữ giới.


Shonen-ai (少年愛)

Một thuật ngữ bao hàm chủ đề tình dục đồng giới của nam trong các phương tiện truyền thông phục vụ cho nữ giới, mặc dù cách hiểu này đã lỗi thời tại Nhật Bản. Những người nói tiếng Anh thường sử dụng nó cho nội dung tác phẩm không có cảnh quan hệ tình dục rõ ràng trong anime hay manga, và fan fiction liên quan. Tại Nhật Bản, nó bao hàm cả mê thanh thiếu niên.

Shotacon (ショタコン shotakon)

Một thể loại manga và anime trong đó các nhân vật nam giống như trẻ con được mô tả trong một dáng vẻ khiêu dâm.

Toddlercon

Một thể loại nhỏ của Lolicon và Shotacon nơi mà các nhân vật đứa trẻ đi chập chững được mô tả trong một dáng vẻ khiêu dâm.


Yaoi (やおい)

Anime hoặc Manga với một sự tập trung vào những mối quan hệ tình dục đồng tính nam, hay được biết đến là Boys Love (Tình yêu giữa những chàng trai). Từ viết tắt tiếng Nhật của "yama nashi, ochi nashi, imi nashi" (không cao trào, không nổi bật, không ý nghĩa). Nội dung tình dục giữa nam với nam thường được sáng tác bởi phụ nữ nhằm phục vụ cho phụ nữ.


Yuri (百合 lit. "Lily")

Anime và manga với một sự tập trung vào những mối quan hệ tình dục đồng giới nữ. Tại Nhật Bản, thuật ngữ bao hàm một hình ảnh rõ ràng về sự thu hút giữa những người phụ nữ. Nó cũng được sử dụng cho nội dung khiêu dâm bên ngoài Nhật Bản.

 
Sửa lần cuối:
Top