Nơi Nào Củi Gạo Không Vương Khói Bếp

Chương 48: Phiên ngoại - Trần Dũng (2)

 

"Anh Dũng, anh hẳn là biết lựa chọn như thế nào".

 

Tôi bị câu này đập tỉnh, khó thở suốt nửa ngày mới hồi phục bình thường, đầu hơi choáng, Lâm Mi trong cơn ác mộng biến thành bộ xương khô như còn đang ở trước mắt, lòng tôi phiền muộn ghê gớm, cảm thấy thế giới dơ bẩn không chịu nổi, muốn hút điếu thuốc, nghiêng người thiếu chút nữa đụng phải cô ấy.

 

Cô ấy là Ân Sinh, cô vợ trẻ còn đang say ngủ của tôi. Cúi đầu, tôi cẩn thận quan sát, dưới ánh trăng, làn da trắng nõn của cô ấy thật xinh đẹp, hàng mi mảnh dẻ, bàn tay nhỏ nắm lại đặt bên miệng, ngón tay cái cách đôi môi màu hồng phấn không xa lắm, khi hít thở có tiếng mũi rất nhỏ... Không được, tôi cảm thấy hốc mắt mình cay cay, lừa gạt cô gái như thiên sứ thế này, Trần Dũng, sao mày có thứ tâm địa độc ác thế?

 

Tôi cẩn thận đứng dậy, ra phòng bếp hút thuốc, khói thuốc hít vào rồi lại nhả ra, mùi thuốc lá thực hợp với tâm trạng của tôi bây giờ, vừa đắng vừa cay. Cánh tay trần chạm vào vách tường, cảm giác lạnh lẽo lập tức truyền tới, chạy suốt sống lưng, kích thích thần kinh thanh tỉnh. Tốt lắm, tôi phải ra quyết định, vuốt mặt, tập trung lực chú ý, chuyện đã xảy ra hôm nay tôi phải bình tĩnh suy nghĩ một chút.

 

Chịu ảnh hưởng từ truyền thống gia đình, tôi vẫn cho rằng phòng bếp là nơi rất hợp để suy nghĩ, trước đây khi còn trẻ bướng bỉnh, làm không ít chuyện trêu mèo chọc chó, mỗi lần gây họa, mẹ đều gọi tôi vào phòng bếp để phạt, mặc tôi nhìn đồ ăn ứa nước miếng, chỉ đến khi nào hiểu được sai thì mới được động đũa, nếu chết vẫn không hối cải thì bà sẽ cùng nhịn đói với tôi. Có lúc vấn đề nghiêm trọng hơn, nhận sai bằng miệng không đủ, tôi phải viết kiểm điểm, lỗi nhỏ hai trăm từ, lỗi vừa vừa ba trăm, lỗi lớn thì năm trăm đến một ngàn từ. Lúc này đây, tôi phải viết bao nhiêu từ kiểm điểm? Nhiều thật nhiều rồi, nhưng khi Ân Sinh phát hiện, liệu cô ấy có thứ tha được không?

 

Lại hít vào một hơi, sặc ho thành tiếng, nhanh chóng bịt miệng, nha đầu ngốc mệt mỏi cả ngày rồi, đừng đánh thức cô ấy.

 

Tôi ngồi bệt xuống, con tim tan nát, tôi nghĩ phải nói về sai lầm của mình từ đâu đây, nếu viết ra giấy thì có lẽ cũng dài bằng một cuốn tiểu thuyết.

 

Từ đầu đã sai.

 

Nếu năm đó tôi không cãi nhau với Lâm Mi vào Lễ tình nhân, cô ta sẽ không buộc tôi phải mua đồng hồ Omega gì gì đó, nếu tôi có thể lập tức từ chối rằng tôi không mua nổi thứ đó, cô ta sẽ không thể cố chấp hơn thua với bạn bè, nếu cô ta không mất mặt, chúng tôi đã không cãi nhau, nếu cãi nhau xong tôi không mềm lòng thì tôi đã chẳng vì lời dụ dỗ của cô ta mà viết tờ giấy vay nợ đó...

 

Đúng, là giấy vay nợ, rõ ràng mạch lạc, có chữ ký của tôi trên nó, dấu tay của tôi ấn lên rồi, nó viết tôi thiếu Lâm Mi mười vạn nguyên! Khốn kiếp! Sự ngu xuẩn đã quên mất tám trăm năm trước bỗng âm thầm kết quả đắng, tôi chìm vào vũng lầy nông cạn của tuổi trẻ, vô vọng thoát thân.

 

Cứ nghĩ tình hết hợp lại tan, tôi tưởng mình và Lâm Mi từ đó nước sông không phạm nước giếng, ai có thể ngờ cô ta âm thầm thủ thế, chờ đợi thời khắc bạn vui sướng nhất, hạnh phúc nhất mà ra tay đảo lộn đất trời của bạn.

 

Không thể biểu đạt được suy nghĩ trong lòng tôi lúc này, tuy rằng tôi không muốn dùng từ điên rồ, ác độc hay gì đó để diễn tả người con gái tôi từng yêu thương, nhưng cô ta là người thủ đoạn như vậy đấy, lời cô ta nói, mỗi chữ mỗi từ đều làm người khác thấy khinh bỉ.

 

Cô ta nói. "Anh Dũng, anh là sĩ diện đến chết, một ngày nào đó anh sẽ biết em chỉ muốn tốt cho anh thôi".

 

Cô ta nói. "Chờ ông già bên này chết, anh ly hôn với cô ta đi, đến lúc đó chúng ta tái hợp sống sung sướng".

 

Cô ta nói. "Em chẳng ngăn cản việc hôn nhân của anh, coi như thế với anh cũng công bằng".

 

Còn nói. "Em không muốn lôi nhau ra tòa, nếu cô vợ của anh mà biết chắc anh không thể sống vui vẻ rồi".

 

"Ở bên em, anh vừa không phải ly hôn, tiền nợ lại có thể xóa bỏ, lợi cả đôi đường, anh nên mừng thầm đi mới đúng".

 

Giận dữ vùi tắt điếu thuốc, ngay cả muốn trong ý nghĩ còn thấy kinh tởm, Lâm Mi cô không còn hiểu tôi nữa, cuộc sống là một vòng luẩn quẩn bất đồng, giá trị quan cũng không giống nhau, chuyện cô thấy lợi cả đôi đường thì tôi thấy kinh tởm lắm, mừng thầm cái gì, cảm giác duy nhất của tôi chỉ có thầm nôn ọe vào đó thôi!

 

Không buồn cân nhắc, đương nhiên tôi từ chối, chính là từ chối rồi thì phải làm sao? Sổ tiết kiệm trong nhà sau khi đăng kí kết hôn liền đưa cho Ân Sinh quản, tôi còn nhớ lúc tán gẫu với mấy anh em về chuyện này, bọn họ còn cười nhạo một hồi, có người còn vỗ vai tôi thật kêu. "Thằng Dũng này, chú em không giữ lại chút vốn riêng, từ này về sau muốn có tiền tiêu coi bộ hơi khó đó, viết báo cáo đệ lên cũng chưa chắc được phê chuẩn".

 

Lúc ấy ai cũng cười, tôi cũng cười, nhưng ngoài mặt mặc dù cười trong lòng vẫn không cho là đúng, họ làm sao hiểu được Ân Sinh của tôi, dù có bao nhiêu người đến trước mặt tôi nói Ân Sinh sẽ biến thành Sư tử thì đánh chết tôi cũng không tin. Vợ chồng quan trọng nhất là thể hiện sự tin tưởng, hành vi có quỹ đen, giấu tiền riêng không phải việc nên làm.

 

Vả lại, kiếm tiền để nuôi ai? Chẳng phải nuôi vợ sao, nam tử hán đại trượng phu, cái này gọi là dưỡng gia! Bất quá việc gì cũng có hai mặt, lúc đưa cho cô ấy sổ tiết kiệm, làm sao tôi có thể nghĩ tới tương lai còn có những lúc như thế này, túi tiền bó buộc chân tay, bên kia đòi, bên này rầu rĩ không yên, tiền ở đâu ra? Tiền lấy chỗ nào bây giờ?

 

Kể cho Ân Sinh nghe mọi chuyện ư? Để cho người vợ tôi cưới hỏi đàng hoàng phải trả tiền cho người yêu cũ của chồng, bù đắp cho sai lầm ngu ngốc hoang đường trước kia của anh ta ư? Tôi không mở miệng nổi.

 

Có rất nhiều lúc, tôi có cảm giác Ân Sinh hơi kì lạ. Không biết phải chứng minh cụ thể sao đây, đôi lúc ánh mắt cô ấy chìm vào mông lung, hay khi cô ấy phản đối mạnh mẽ không cho tôi mặc áo sơ mi trắng, có thể tôi quá đa nghi, nhưng tóm lại là cô ấy có gì đó không thích hợp, làm tôi bất an ghê gớm. Muốn tìm tòi đến cùng mà nha đầu này lại quá kín miệng, làm tôi không tra ra được chút gì, phiền não như uống phải thuốc độc, không thể bộc phát trước mặt Ân Sinh, chỉ dám kể khổ cho Lượng Lượng và đám nhóc bồi bàn ở nhà hàng, đến tận lúc tôi nghe được câu thành ngữ trên kịch truyền hình – quan tâm nhiều sẽ bị loạn, tôi mới hiểu ra, đúng vậy, tôi đây là quá quan tâm nên mới khổ sở.

 

Sợ cô ấy tỏ ra khác thường là vì tôi chẳng có bằng cấp, sợ cô ấy im lặng là vì cử chỉ của tôi quá bỗ bã, nói trắng ra là sợ thân phận con buôn của mình không xứng với cô ấy. Cho nên tôi cố gắng hoàn thiện mình, cẩn thận thái độ, vất vả lắm mới lấy được cô ấy về nhà, từ từ rồi năm tháng qua đi tôi sẽ thay đổi được ấn tượng của cô ấy về mình. Ai ngờ lại xảy ra chuyện này, một cái rễ không nhổ tận gốc có thể làm cho tất cả cố gắng đổ sông đổ bể ngay lập tức.

 

Hít thật sâu, tôi đứng lên, không thể do dự nữa, vì cuộc hôn nhân của chúng tôi, vì chính tôi, tôi phải nói dối cô ấy.

 

Mấy năm trước xem bộ phim "Lời nói dối chân thật", nam diễn viên phải lừa vợ anh ta đúng là khổ sở, kết quả khi cô nàng phát hiện ra đánh đấm túi bụi, hóa thành hổ cái. Ân Sinh có biến thành như thế không nhỉ? Hay giống kết thúc phim, nắm đấm biến thành nụ hôn nồng nhiệt, hai người ôm nhau quay trở về nhà?

 

Nằm xuống giường lần nữa, cẩn thận ôm lấy cơ thể mềm mại còn say ngủ, vuốt ve làn da nhẵn mịn, tôi cười khổ trong lòng, quên đi, đừng mãi nghĩ về tương lai u ám, vẫn là mai đi mua cây nhào bột to to một chút, chỉ cần đến lúc đó Ân Sinh chịu tha thứ cho tôi, tôi sẽ mặc cho cô ấy đánh.

back top